Ăn hoa quả nào để giảm được cân và đảm bảo sức khỏe

Chào bác sĩ dinh dưỡng.

Tôi đang thực hiện chế độ ăn uống – tập luyện để giảm cân. Tôi đã giảm bớt khẩu phần cơm của mình đi một nửa (khoảng nửa bát cơm một bữa). Tôi muốn ăn thêm hoa quả để đỡ cảm giác đói và thèm ăn. Vậy tôi nên lựa chọn những loại hoa quả nào, và ăn uống như nào là hợp lý, có thể giảm được cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe. (hoahong….@hotmail.com – nữ 29 tuổi).

Xin cảm ơn rất nhiều.!

giam-beo-2

ăn hoa quả để giảm cân và vẫn đảm bảo sức khỏe

Trả lời.

Chào bạn.

Một số người vẫn nghĩ là ăn nhiều hoa quả thì sẽ không bị béo, hoặc người bị thừa cân béo phì có thể nhịn ăn cơm, thay bằng hoa quả để giảm cân nhưng cân nặng không giảm mà vẫn tăng tại sao lại như vậy?

Những loại hoa quả chín, nhất là những quả có vị ngọt có hàm lượng đường cao, ăn nhiều thì các loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Ví dụ: nếu bạn ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm, ăn một quả na, một quả xoài loại 200 – 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn, thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì vẫn bị tăng cân là chuyện đương nhiên.
Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân, bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt, trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu. Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn vẫn phải cân đối bốn nhóm thực phẩm chính chất đạm, bột đường, dầu mỡ và rau củ quả nữa. Chúc bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bác sĩ dinh dưỡng

 

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong