Giảm cân mà không bị táo bón – nguyên nhân và điều trị

Có nhiều rối loạn tiêu hoá xảy ra khi giảm cân, đặc biệt là với những bạn giảm cân nhanh. Một trong những triệu chứng hay gặp là Táo Bón.

Nguyên nhân và điều trị táo bón khi thực hiện chế độ ăn giảm cân.

Do thiếu nước

Có nhiều phương pháp giảm cân như giảm năng lượng đưa vào, chế độ ăn ít tinh bột hay chế độ ăn lowcarb đuợc rất nhiều các bạn trẻ áp dụng để giảm cân. Tuy nhiên có một điều các bạn hay bỏ quên đó là khi giảm cân do tăng quá trình chuyển hoá chất béo nên cơ thể cần nhiều nuớc hơn cộng với tăng cường tập luyện nên việc uống đủ nước là vô cùng quan trọng.

phuong-phap-giam-can-bang-nuoc-loc-eva-giam-can (2)

Phương pháp giảm can bang nước lọc

Vậy cần bao nhiêu nước mỗi ngày khi bạn đang thực hiện chế độ giảm can?

Mỗi ngày nên uống ít nhất là 2l nước. Uống đủ nước không những giúp giảm cân tốt, giảm táo bón mà còn giúp đẹp da, chống mệt mỏi cũng là những vấn đề hay gặp khi giảm can.

Do ăn thiếu chất xơ.

Một trong những nguyên nhân gây béo phì là chế độ ăn ít rau xanh, hoa quả, nhiều tinh bột và chất đạm. Do vậy thói quen ăn ít rau xanh đã trở thành thói quen của các bạn có thân hình mập mạp. Vì thế khi thực hiện chế độ giảm cân các bạn có thể vẫn chưa thay đổi đựoc thói quen và do đó dễ bị táo bón do thiếu chất xơ.

Chế độ ăn giảm cân không thể thiếu đuợc đó là ăn một lượng thích hợp rau xanh (khoảng 200g/1 bữa). đặc biệt với những bạn bị táo bón có thể ăn những loại rau có tính chất nhuận tràng như rau mồng tơi, rau đay, khoai lang….

cham_soc_tre_co_nen_cho_tre_an_hoa_qua_thay_rau

Rau quả rất quan trọng đối với sức khỏe

Hoa quả cũng vô cùng quan trọng không những cung cấp chất xơ hoà tan tốt mà còn cung cấp các vitamin chống mệt mỏi và đặc biệt có thể giúp các bạn vượt qua con đói khi giảm cân mà không bị béo. Các loại hoa quả giúp giảm tình trạng táo bón như cam, buởi, thanh long…. Tuy nhiên các bạn không nên ăn nhiều các loại hoa ngọt như chuối, xoài chín, nhãn vải vì nếu ăn nhiều các loại hoa quả này cũng sẽ làm cho bạn tăng cân trở lại.

Một số nguyên nhân khác

Ăn quá nhiều đạm, ít tinh bột, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia.

Do ngồi hoặc đứng quá lâu ở một tư thế.

Có bệnh kết hợp như trĩ, nứt kẽ hậu môn, dài đại tràng….

Những trường hợp bị nặng, hoặc không thuyên giảm sau khi đã điều chỉnh chế độ ăn thì các bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều trị.

BS. Hoàng Thị Hằng

Viện Dinh Dưỡng

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong