Làm sao để tăng chiều cao cho con gái đã dậy thì

Cháu là con gái, năm nay lên lớp 8 mà chiều cao chỉ có 1m49, cơ thể cháu thấy không được hài hoà lắm, cháu mong chuyên gia hãy tư vấn giúp cháu để cháu giảm được cân và có được chiều cao mong muốn, cháu ước mình cao được 1m70…

Chào cháu!

Tôi xin trích nguyên văn câu hỏi của cháu như sau:

Cháu là con gái, năm nay lên lớp 8 mà chiều cao chỉ có 1m49, cơ thể cháu thấy không được hài hoà lắm, cháu mong chuyên gia hãy tư vấn giúp cháu để cháu giảm được cân và có được chiều cao mong muốn, cháu ước mình cao được 1m70 nhưng cháu thấy khó quá vì cháu đã có kinh nguyệt rồi nên sợ khó phát triển chiều cao. Mẹ cháu cũng không cao hơn cháu là mấy, bố cháu thì cao khoảng 1m72, từ nhỏ có nhiều người nói cháu giống mẹ nên cháu nghĩ gen cao trong người cháu chắc không thể giống bố, nhưng thực sự cháu rất muốn cao được 1m70, cháu mong bác sĩ hãy giúp tư vấn giúp cháu nên luyện tập như thế nào và ăn uống ra sao để có thể phát triển tối đa được chiều cao.

Cơ thể cháu không được hài hoà do vòng 3 của cháu to, nên cháu muốn được cải thiện để nhỏ như bao người khác, có cách nào để vòng 3 nhỏ lại nhiều được không bác sĩ?

Tuy cháu là con gái nhưng cháu không thích những tiêu chuẩn như mọi người thường cho là đẹp, cháu mong muốn mình có 3 vòng đều nhỏ, vòng 1 cháu cũng muốn xẹp lép như các bạn nam thì có cách nào hay thuốc nào không bác sĩ? Cháu biết là con gái thì những yếu tố đó phải có sẵn, nhưng cháu lại không muốn bác sĩ ạ, đối với cháu 3 vòng đều nhỏ và có 1 chiều cao 1m70 là cháu rất tự tin về vóc dáng mình. Những điều cháu nói ở trên biết là như đang mơ tưởng nhưng cháu hi vọng bác sĩ sẽ giúp cháu thực hiện được, hiện nay cháu định đi tập bơi, nhưng không biết nếu bơi thì có giúp cao lên được không bác sĩ? Và nếu tập xà đơn thì nên tập thế nào cho hiệu quả ạ? Có nên tập tạ chân không ạ? Cháu nên uống sữa gì mà không bị mập vẫn tăng được chiều cao? Ngoài thị trường cháu thấy bán nhiều loại sữa quá, cháu không biết chọn sữa nào để uống cho hiệu quả , mua sữa mẹ cháu cũng sợ mua dính hàng của Trung Quốc, tại mấy năm gần đây nghe nói đến sữa kém chất lượng gây bệnh nhiều quá, cháu mong bác sĩ hãy tư vấn giúp đỡ cháu về các vấn đề cháu nói trên, nếu được cháu cũng mong muốn bác sĩ lên thực đơn hàng ngày giúp cháu với ạ, cháu cản ơn bác sĩ nhiều (NTA).”

Với câu hỏi này tôi xin đưa ra tư vấn cho cháu như sau:

Theo chuẩn tăng trưởng, nữ 13.5 tuổi có chiều cao chuẩn là 159 cm. Như vậy là cháu thấp 10 cm so với chuẩn.

Sự tăng chiều cao phụ thuộc vào 3 yếu tố: di truyền 30% (di truyền là yếu tố không thay đổi được), 30 % là do chế độ dinh dưỡng, và còn lại là do luyện tập.

Chiều cao tăng nhanh ở giai đoạn trước 3 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì. Cháu đã có hành kinh, vì thế chiều cao sẽ tăng chậm lại. cháu còn trẻ và cháu có quyền mơ ước và cố gắng vì những ước mơ đó. Tuy nhiên cháu muốn mình được cao 170 là rất khó, nhưng cháu không nên bỏ cuộc mà hãy cố gắng hết mình. Ở tuổi của cháu nếu tích cực tập luyện thì có thể tăng thêm được 4 – 5 cm. Để tăng được cháu phải kiên trì rèn luyện thì mới đạt được hiệu quả.

tap_luyen

Chế độ dinh dưỡng kết hợp tập luyện tăng chiều cao

Các môn thế thao giúp cháu phát triển chiều cao

– Bơi là môn thể thao rất tốt cho phát triển chiều cao, vì thế nếu cháu đang có ý định tập bơi thì cháu nên tập tích cực, và đi bơi hàng ngày, mỗi ngày 1h.

– Ngoài bơi cháu có thể tập thêm các môn như: chơi cầu lông, đạp xe, nhảy dây… thời gian tập luyện ít nhất là 30 phút cho một lần tập. Khi tập luyện thì cháu nên tập các động tác khởi động trước và tập các bài tập thư giãn trước khi kết thúc để các cơ hoạt động được tốt nhất.

– Tập xà cũng có tác dụng rất tốt, nhưng thường là khó đối với nữ, nhưng cháu nên tìm hiểu các bài tập phù hợp với khả năng.

Tiếc là cháu không cung cấp cho tôi cân nặng hiện tại của cháu là bao nhiêu để tính toán chỉ số BMI. Nếu cân nặng của cháu < 39kg, cháu nên uống các loại sữa công thức giàu canxi … nhưng nếu cân nặng cháu bình thường hoặc hơi mập, cháu chỉ cần uống sữa tươi không đường vừa hỗ trợ tăng chiều cao, vừa không làm tăng cân.

Ngoài ra, hình dáng thường là do di truyền, vì thế để vòng 3 ưa nhìn hơn, cháu nên tập những môn thể thao trên và tránh tăng cân nhé, đồng thời những cái gì thuộc về phát triển tự nhiên, thì cháu nên vui và đón nhận chúng là tốt nhất, không có thuốc gì có thể hạn chế sự phát triển về hình thái nữ khi cháu dậy thì.

Về chế độ ăn dành cho cháu

Để giúp tăng chiều cao cháu nên ăn đầy đủ 4 thành phần, tinh bột, đạm, chất béo và vitamin, muối khoáng.

Nên ăn uống đúng giờ không bỏ bữa.

Tuy nhiên để có thể tăng chiều cao tốt, cháu nên tìm hiểu và ăn tăng cường các thực phẩm giàu canxi hữu cơ như hải sản như tôm, cua, cá, trứng, hàu, ngao, sò…

Chúc tự tin với cơ thể và vóc dáng của mình!

bs. Hoàng Thị Hằng

 

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong