Bổ sung dầu ăn cho bé như thế nào là hợp lý ?

Dầu ăn được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo (cùng những thực phẩm khác như mỡ, bơ …).

Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, và hình thành các tế bào thần kinh, não bộ.

Ngoài ra dầu ăn cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể như A, D, E, K. Chính vì vậy, không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu phần ăn của trẻ.

Khi nào nên bổ sung dầu ăn?

Trong 6 tháng đầu, thức ăn chủ yếu của trẻ là sữa mẹ vì trong sữa mẹ có rất nhiều chất béo, đủ cho trẻ phát triển nên hầu như các bà mẹ không cần bổ sung dầu ăn cho trẻ trong giai đoạn này, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm với thức ăn đặc hơn sữa (bột, cháo…). Lúc này, khi chế biến thức ăn cho trẻ cần đảm bảo phần ăn của trẻ đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng: bột đường, chất béo, chất đạm, chất xơ-vitamin. Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.

Hơn nữa, mẹ cũng không nên bỏ qua mỡ động vật. Vì chúng cung cấp các thành phần tham gia vào quá trình hình thành tế bào đặc biệt là tế bào thần kinh, giúp trẻ thông minh và lanh lợi hơn, tham gia vào một số chức năng chuyển hóa quan trọng như tham gia tổng hợp các hormon (cortisol, androgen)…. Để có chế độ ăn cân bằng về chất béo mẹ nên bổ sung cho con 1 bữa dầu xen kẽ 1 bữa mỡ.

Bổ sung dầu ăn cho bé như thế nào?

– Trẻ dưới 2 tuổi dầu ăn được bổ sung vào bột hoặc cháo. Trong 1 bát bột hoặc cháo, súp của trẻ cần khoảng 5-10ml dầu ăn tùy theo lứa tuổi.

– Sau hai tuổi, tốc độ phát triển của bé chậm lại, nhưng lượng dầu ăn trong khẩu phần của trẻ sẽ tăng giảm tùy thuộc cách chế biến món ăn, sở thích ăn uống và thể chất của trẻ chứ không cứng nhắc khi trẻ chưa được 2 tuổi. Ví dụ, nếu thấy trẻ hơi gầy, thiếu cân hay suy dinh dưỡng, có thể bổ sung thêm chất béo trong khẩu phần bằng các món xào rán, những món mà trẻ thích. Ngược lại, nếu trẻ đã mập mạp, cần giảm chất dầu mỡ trong thức ăn của trẻ.

Dầu ăn

Một số loại dầu ăn tốt cho bé phổ biến trên thị trường.

Lưu ý khi sử dụng dầu ăn cho trẻ

Vì mỗi loại dầu ăn sẽ cung cấp một loại dinh dưỡng rất riêng. Ví dụ, dầu gấc, dầu vừng, dầu đậu nành, dầu hướng dương rất giàu omega 3, các loại dầu ô-liu, dầu cọ, dầu bắp giàu omega 6… Vì vậy mẹ nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho trẻ. Đồng thời, hạn chế sử dụng một loại dầu ăn trong suốt thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng vừa thừa, vừa thiếu chất cho bé. Ví dụ trẻ ăn nhiều dầu gấc có thể bị vàng da do thừa vitamin A.

Hơn nữa, dầu ăn rất nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và oxy. Vì vậy mẹ nên bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, khô, chỉ nên đem chai dầu ra khỏi nơi bảo quản trong thời gian ngắn để sử dụng. Khi cho dầu ăn vào bột, mẹ cũng nên bắc nồi bột ra ngoài mới cho dầu ăn vào và đảo đều lên.

Bác sĩ dinh dưỡng

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong