Vitamin B6 – Những điều cần biết.

 Không có vitamin B6,  cơ thể bạn sẽ không thể thực hiện được ngay cả những chức năng đơn giản nhất… 

Trong cơ thể hầu hết các hoặt động chức năng đều có sự tham gia của vitamin B6,  hoạt động như một coenzym đặc biệt quan trọng. Việc hấp thụ vitamin B6 mỗi ngày còn giúp bạn ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật, từ bệnh tăng huyết áp, stress,mụn trứng cá và bệnh động kinh… Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của vitamin B6, những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này và các cách giúp bạn hấp thụ đủ lượng cần thiết!

 

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin B6 Thực phẩm chứa nhiều Vitamin B6

 

Vai trò của vitamin B6:  Vitamin B6 được phát hiện vào giữa thập niên 1930, là một trong những vitamin được nghiên cứu nhiều nhất trong nhóm vitamin B. Vì không có nó, cơ thể sẽ không thể thực hiện được ngay cả những chức năng đơn giản nhất.

  • Tham gia chuyển hóa chất đạm, chất béo, carbonhydrat.
  • Tham gia hình thành nên các acid amin là nguyên liệu tổng hợp nên các protein cho cơ thể.
  • Vitamin B6 tham gia vào quá trình tổng hợp hem của hồng cầu.
  • Tham gia hoặt động của các hormon steroid (sinh dục, thượng thận…)
  • Vitamin B6 rất cần thiết cho phản ứng lên men tạo glucose từ glycogen, góp phần duy trì lượng đường trong máu ổn định
  • Giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì chức năng não khỏe mạnh

Triệu chứng khi thiếu vitamin B6: Vì vitamin B6 rất cần thiết để cơ thể thực hiện một số chức năng hàng ngày nên không quá khó để nhận biết bạn đang thiếu chất này.

  • Bị chàm bội nhiễm hoặc viêm da
  • Da bị khô, rụng tóc, ngứa và dị ứng
  • Bị chứng co giật hoặc động kinh
  • Bị thiếu máu
  • Mệt mỏi, kiệt sức hoặc thấy khó chịu
  • Đau đầu, mất ngủ…..

Những nguồn thực phẩm giàu vitamin B6  

Những thực phẩm có nhiều Vitamin B6

Những thực phẩm có nhiều Vitamin B6

  Vitamin B6 có nhiều trong: chuối, đậu đỏ, đậu nành, đậu phộng, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, thịt bò nạc, pho mát, trứng, súp lơ, cà rốt, cải bắp…Để vitamin B6 không bị mất đi, chúng ta nên để hoa quả, thịt tươi sống và bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Ngũ cốc nên để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Bs. Hằng

Viện Dinh Dưỡng

 

 

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong