Tại sao bạn cần vitamin B2?

Vitamin B2 còn có tên là vitamin G .Lactoflavin. Tên chung quốc tế là Riboflavin. Là loại vitamin tan trong nước thuộc nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12).

Trong cơ thể, vitamin B2 có nhiều vai trò quan trọng: là thành phần quan trọng của các men oxydase; trực tiếp tham gia vào các phản ứng ôxy hóa hoàn nguyên; khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hoá của tế bào;  chuyển hoá các chất: đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động; tác động đến việc hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt).

VitaminB2

 Dấu hiệu cho biết cơ thể thiếu vitamin B2

Ở mắt: Ngứa, rát bỏng, sợ ánh sáng, chảy nước mắt. Viêm bờ mi hoặc loét mi. Sung huyết mắt. Viêm kết mạc kết tụ quanh rìa. Viêm giác mạc chấm nông hoặc viêm kết, giác mạc bong. Dẫn đến hoại tử và loét sâu (không do vi khuẩn ),quáng gà, đục nhân mắt. Đáy mắt đôi khi có phù gai thị, chảy máu võng mạc.     

Toàn thân: Mệt mỏi, giảm khả năng làm việc. Vết thương lâu lành; thiếu máu; rối loạn chức năng ruột, ăn không tiêu; viêm ruột kết mạn tính; suy gan, viêm gan cấp; phát ban, ngứa toàn thân và bong vảy; viêm mép (nứt, loét); viêm lưỡi (có màu tím hoặc đỏ, lưỡi hình bản đồ); phù ở niêm mạc môi hoặc teo niêm mạc môi;  viêm da tăng tiết bã nhờn (ở mặt, bìu dái, âm hộ); trẻ em chậm lớn.

VitaminB2_dinh_duong

Những ai có nguy cơ thiếu vitamin B2?

–         Người có chế độ ăn uống không đủ vitamin B2

–         Cơ thể kém hấp thu vitamin B2

–         Người nghiện rượu

–         Người đang điều trị các bệnh như nhiễm khuẩn, tiêu chảy..

–         Người hay bị stress…

Các thực phẩm giàu vitamin B2

Trong tự nhiên, vitamin B2 có mặt ở tất cả các tế bào sống. Tuy nhiên hàm lượng vitamin B2 trong động vật cao hơn thực vật. Các loại thực phẩm giàu vitamin B2 như: ngũ cốc, rau xanh, đậu các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách… đều có vitamin B2. 

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong