Hải sản có thể độc cho thận

Một hóa chất có thể tích lũy trong hải sản và là nguyên nhân gây tổn thương não và với nồng độ thấp hơn 100 lần đủ để gây độc cho thận.

Một số loại rong biển sản sinh ra những chất độc hại, nhiều chất trong số này được xem là những độc tố thần kinh vì chúng gây tổn thương não.
 
hai-san
 
Một trong số đó là axít domoic, một độc tố rất bền vững, chịu được nhiệt độ cao, có thể gây ngộ độc hải sản.
 
Chất này có thể tích lũy trong vẹm, ngao, sò và cá. Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Mỹ đã quy định giới hạn pháp lý của axít domoic trong hải sản chủ yếu dựa trên tác dụng độc của nó đối với thần kinh.
 
Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y Nam Carolina (Mỹ) đã thử trên chuột những liều axít domoic khác nhau và nhận rằng thận nhạy cảm với độc tố này hơn nhiều so với não.
 
“Chúng tôi thấy rằng axít domoic acid gây tổn thương thận ở nồng độ thấp hơn 100 lần so với nồng độ gây ra những tác động trên thần kinh”, GS. Darwin Bell cho biết.
 
“Điều này có nghĩa là những người ăn hải sản có thể tăng nguy cơ bị tổn thương thận dẫn đến suy thận và phải chạy thận nhân tạo”.
 
Tuy những phát hiện này cần được xác nhận trên người, song các nhà nghiên cứu cho biết cần nâng cao nhận thức và theo dõi hàm lượng axít domoic trong tất cả các loại hải sản và cần xem xét lại giới hạn về axít domoic quy định trong thực phẩm do độc tính của chất này đối với thận.

Nguồn: Dân trí

Gửi bình luận

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong