Vitamin B9 – acid folic vai trò và nguồn bổ xung

Vitamin B9 hay acid folic (Axít folic, hay Vitamin M, Folacin và Folat dạng anion), là một thành viên của Vitamin nhóm B.

Acid folic được khám phá lần đầu tiên trong nấm men, được xem như là một yếu tố “chống thiếu máu” và ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Vai trò của vitamin B9.

Vitamin B9 có vai trò trong quá trình tổng hợp AND, do đó cần thiết cho sự phân chia tế bào bình thuờng. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn đề cập đến vai trò của vitamin B9 trong phòng chống bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Hậu quả của thiếu vitamin B9

Thiếu vitamin B9 ở phụ nữ mang thai gây nên dị tật thần kinh như dị tật chẻ đôi đốt sống. Những nghiên cứu moiứ của FDA cho thấy nếu phụ nữ mang thai có folate máu thấp và lượng aminoacid homocystein cao sẽ làm tăng nguye cơ bệnh tim mạch cho bào thai.

Ở trẻ em và người trưởng thành gây thiếu máu hồng cầu to.

Thức ăn nào cung cấp Vitamin B9?

Gan chứa nhiều Vitamin B9 - acid folic

Gan chứa nhiều Vitamin B9 – acid folic

Vitamin B9 có ở cả thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật. Hàm lượng vitamin B9 cao nhất trong gan (738mg/100g gan), các loại đỗ đậu, rau muống, cải xanh, cải cúc, mộc nhĩ, lòng đỏ trứng…

Đặc biệt ở phụ nữ có thai, nhu cầu acid folic tăng lên đáng kể. Do đó, việc cung cấp bổ sung vitamin B9 cho phụ nữ mang thai là rất cần thiết, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể uống viên sắt kết hợp với acid folic trong thời kì mang thai, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của bác sỹ. Ngoài ra một số đối tượng cũng cần bổ sung vitamin B9 như trẻ nhỏ, thời kì cơ thể phát triển nhanh, người già, người nghiện rượu…

Xem thêm: Vai trò của acid folic trong dự phòng dị tật thai nhi

Bác Sĩ Dinh Dưỡng

 

 

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong