Vitamin B1 và cuộc sống

Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhóm vitamin B là vitamin tan trong nước, Vitamin B1 có tác dụng trong quá trình chuyển hóa Glucid.

Các tổ chức thuộc hệ thần kinh có cường độ chuyển hóa Glucid cao nên khí thiếu vitamin B1 các triệu chứng ở đây xuất hiện rất sớm.

 Nhìn chung thiếu vitamin B1 có thể gặp ở các lứa tuổi với các mức độ khác nhau, ở trẻ em bệnh cách khác với nguời lớn.

vitaminb1

  1. Thiếu vitamin B1 ở trẻ em.

– Thiếu vitamin B1 mức độ nhẹ là trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, táo bón, phù nhẹ, trương lực cơ giảm.

–  Thiếu vitamin B1 ở trẻ 2 – 5 tháng thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng khó thở dữ dội, tím tái, da nhợt, có thể có co giật, tim đập nhanh, hôn mê và tử vong trong vòng 24h.

–  Thiếu vitamin B1 ở trẻ 5- 8 tháng, bệnh thường xuất hiện từ từ, voiứ biểu hiện ho, sổ mũi sau đó khàn tiếng và mất tiếng. , liệt dây thanh quản.

– Thiếu vitamin B1 thể màng não với các biểu hiện: ngủ nhiều, thóp căng, lác mắt….

  1. Thiếu vitamin B1 ở nguời lớn.

Thiếu vitamin B1 ở người lớn gây bệnh Beri – Beri: phù chân, đau chân, đi lại khó khăn hoặc bệnh nhân có teo cơm viêm dây thần kinh.

Nguồn cung cấp vitamin B1 có trong các loại hạt, ngũ cốc ở phần vỏ lụa và mầm: Gạo lứt, bột mì đen, các loại đậu không đãi bỏ vỏ. Thịt , rau các chế phẩm từ sữa có hàm lượng vitamin B 1 thấp hơn.

Thiamin-B1

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin B1

 Vitamin B1 tan trong nước nên dễ bị hủy bởi nhiệt độ cao và quá trình sơ chế. Vì vậy để bảo vệ vitamin B 1 có trong thực phẩm không nên ăn ngũ cốc chà quá trắng, vo quá kĩ.

thuc-pham-giau-vitamin-b1

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin B1

               

                  

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong