Những lý do thường khiến trẻ khóc nhiều và cách xử lý

Tiếng khóc của trẻ là một thứ ngôn ngữ đặc biệt khi trẻ chưa biết nói. Mỗi một tiếng khóc khi trẻ phát ra đều biểu thi một yêu cầu khác nhau nào đó. Trẻ thường khóc khi có điều gì làm trẻ khó chịu:

khóc vì đói, vì ướt bẩn, hoặc bị bệnh. Do vậy, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu ý nghĩa một số tiếng khóc của trẻ, để xử trí cho trẻ hoặc đưa trẻ đi khám bệnh kịp thời nếu đó là biểu hiện của tiếng khóc bệnh lý ở trẻ nhỏ.

Mẹ ơi con khóc rùi…!

Mẹ ơi, con khóc rùi là câu quen thuộc các mẹ nghe hàng ngày vì mẹ luôn là người hiểu con mình nhất.


ly_do_be_khoc_va_cach_xu_ly_p1_0

Lý do bé khóc và cách xử lý


Trẻ khóc vì đói:

Khi bị đói trẻ thường có phản xạ tìm vú mẹ. Trẻ bị đói thường ngủ ít sau mỗi bữa. Trẻ có thể ngủ ngay sau khi ăn nhưng chỉ ngủ chừng 1 giờ rồi thức giấc và khóc đòi bú. Khi trẻ được ăn no trẻ sẽ chơi ngoan và ngủ say.

Trẻ khóc vì bú không ra sữa:

Khi trẻ khóc và đòi bú thường xuyên do tư thế bú không đúng. Mẹ nên sửa lại cách bế con và cách ngậm bắt vú của trẻ.

Trẻ khóc vì cơ thể tạm thời tăng nhu cầu sữa:

Thường xảy ra khi trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi, trẻ hay khóc và đòi bú thường xuyên. Đó là khoảng thời gian cơ thể trẻ phát triển nhanh nên nhu cầu về sữa mẹ cũng tăng lên. Nếu mẹ cho trẻ bú nhiều lần hơn thì trong vài ngày sau đó lượng sữa mẹ sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.

Hoặc khi thời tiết nóng, trẻ khóc đòi bú vì khát. Trường hợp này không cần phải cho trẻ uống thêm nước, chỉ cần cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.

Trẻ khóc vì đau bụng:

Ở một số trẻ đau bụng có thể là do những chất trong thức ăn qua sữa mẹ, chất này không phù hợp với trẻ (ví dụ như cua, cá, sữa bò…). Mẹ nên ngừng những thức ăn trên trong vài tuần. Nếu trẻ hết đau bụng, mẹ nên ngừng thức ăn này cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi, nếu trẻ không hết đau bụng thì mẹ vẫn có thể tiếp tục ăn bình thường. Một số trẻ có cơn đau bụng sinh lý. Khi bị đau bụng, trẻ thường khóc dai dẳng và co hai đầu gối gập vào bụng. Cơn đau thường xảy ra một thời điểm nào đó trong ngày, thường vào buổi tối. Trẻ khóc cho tới khi được 2-3 tháng tuổi rồi tự nhiên hết (khóc dạ đề). Tuy trẻ khóc và đau bụng nhưng vẫn lên cân tốt. Vì vậy, khi trẻ đau bụng các mẹ nên xoa bụng cho trẻ. Nên xoa theo chiều kim đồng hồ, xoa nhẹ nhàng cho trẻ, trẻ sẽ đỡ khóc.

Trẻ khóc vì bị bệnh:

Trẻ không khóc nhiều nhưng khóc đột ngột, khóc thét và có thêm các biểu hiện khác của bệnh như biếng ăn, sốt hay đi ngoài, co giật…..có thể do đau như viêm tai giữa, đau bụng, tiêu chảy, lồng ruột…Rất khó để trẻ có thể nín, Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Trẻ khóc vì mọc răng:

Bắt đầu từ tháng thứ 6, trẻ bắt đầu mọc răng sữa. Mọc răng thường gây ra các biểu hiện làm trẻ khó chịu, sốt, đau vì thế trẻ thường hay khóc. Các mẹ nên chú ý để phát hiện sớm khi cháu mọc răng để có chế độ chăm sóc phù hợp giúp con mình giảm khó chịu trong giai đoạn mọc răng.

Trẻ khóc vì muốn được thay tã:

Ngày nay hầu hết trẻ nhỏ đều được đóng bỉm vì thế khi con mình có biểu hiện khó chịu và cháu khóc, các mẹ hãy kiểm tra bỉm và thay bỉm cho con khi bỉm bị ướt để giúp con mình thoải mái và phòng tránh nhiễm khuẩn.

Trẻ khóc đòi bế

Trẻ khóc đòi bế

Trẻ đòi bế:

Một số trẻ thường khóc khi muốn “làm nũng” bố mẹ, trẻ muốn được bố mẹ quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Mẹ hãy cố gắng thỏa mãn ý thích đòi bế của trẻ. Có thể trẻ sẽ hết khóc khi được bế hoặc nghe thấy giọng ru trầm ấm của bố mẹ.

Bác Sĩ Dinh Dưỡng

 

Gửi bình luận

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong