Chế độ ăn hợp lý để vừa đủ sữa cho con bú, vừa giảm được cân

Tôi vừa sinh em bé được 7 tháng, hiện tôi vẫn đang cho con bú nhưng tôi muốn giảm cân để thuận lợi hơn trong việc chọn trang phục đi làm. Số đo hiện tại của tôi như sau: Cao 158cm, nặng 65kg. Mong bác sỹ hướng dẫn giúp tôi chế độ ăn uống như thế nào để tôi có thể giảm cân còn 50-52kg mà vẫn đảm bảo sức khỏe và sữa cho con bú (hatrinhthi83@gmail.com).

Trả lời

 Chào bạn.!

Hạnh phúc làm mẹ là hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ, và hạnh phúc đó đã giúp người mẹ trải qua được nhiều khó khăn trong chăm sóc và nuôi dưỡng con. Con bạn thật hạnh phúc vì đã được bạn giành cho sự nuôi dưỡng tốt nhất là sữa mẹ. Cháu đã đến tuổi ăn dặm nên với tuổi của cháu vẫn cần khoảng 50% năng lượng từ sữa mẹ, vì vậy sữa mẹ đối với cháu vẫn là vô cùng quan trọng.

Sau khi sinh, phần lớn các bà mẹ tăng cân do nhiều nguyên nhân, có thể do tăng cân quá nhiều trong thời kì mang thai, do ăn quá nhiều, do không hoặt động… Với thông tin trên chị có BMI là 26,04 (BMI bình thường là 18 – 23) nên chị chỉ ở mức thừa cân.

Phương pháp giảm cân phù hợp cho chị là giảm cân từ từ (khoảng 1- 1,5kg/tháng trong những tháng đầu) bằng chủ yếu là tập thể dục, chế độ ăn cân đối cho bà mẹ cho con bú chứ không được giảm bằng phương pháp nhịn ăn hoặc dùng thuốc chống béo phì.

Việc cho trẻ bú thường xuyên bằng sữa mẹ sẽ giúp bạn giảm cân rất tốt và có thể tiêu hao 300 – 500 kcal/ngày.

Một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

Về chế độ ăn

– Chỉ nên ăn vừa phải đường bột và chất béo: Cơm 2 bát/1 bữa, nếu ăn cháo thì chỉ cần ăn cháo thịt hoặc cháo cá không nên ăn nhiều cháo chân giò.

– Sữa nên uống sữa ít ngọt hoặc uống sữa không đường, không nên uống sữa đặc có đường.

– Ăn đủ rau xanh và hoa quả. Chọn loại hoa quả ít ngọt như cam, bưởi, thăng long, dưa chuột…

– Uống đủ nước: 2 – 2,5l/ngày.

Chế độ luyện tập

– Nếu người phụ nữ tập những bài tập thể dục dành riêng cho phụ nữ sau sinh thì cơ thể sẽ phục hồi nhanh và dễ dàng trở về mức bình thường hơn.

– Chị đã sinh được 7 tháng nên có thể tập được hầu hết các bài tập như bình thường: như erobic, yoga, bơi, chạy, đi bộ… tuy nhiên không nên có những động tác quá mạnh làm ảnh hưởng đến cột sống. Chị có thể tham khảo thêm các bài tập đơn giản.

Chúc chị nhanh tìm lại vóc dáng đẹp!

   BS Hoàng Thị Hằng

Viện dinh dưỡng

 

 

Gửi bình luận

Tags:

Bài viết cũ:

Bài viết tiếp theo:

bg_bacsidinhduong